July 20, 2024

Nghề Telesale là gì? 9 công việc mà người làm Telesale phải làm

Là một công việc người khác nhìn vào cứ nghĩ là đơn giản. Tuy nhiên, đây được xem là một nghề khá áp lực đối với người trong nghề. Đó chính là Telesale, một phần nằm trong kế hoạch Sale của doanh nghiệp. Vậy, nghề Telesale là gì? Vai trò của Telesale trong bộ máy doanh nghiệp ra sao? Để hiểu thêm về những kiến thức liên quan tới Telesale. Bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn những thông tin này.

Nghề Telesale là gì?

Trước khi tìm hiểu về nghề Telesale là gì? Chúng tôi muốn bạn hiểu trước về khái niệm Telesale là gì? Qua đó, bạn sẽ có được cái nhìn rõ ràng nhất về công việc này.

Khái niệm về Telesale

Telesale chính là một kiểu bán hàng

Telesale chính là một kiểu bán hàng phổ biến được doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Một phương thức bán hàng thông qua việc doanh nghiệp và khách hàng giao tiếp qua điện thoại. Người bán sẽ là người trực tiếp gọi các cuộc điện thoại cho khách hàng. Từ đó, họ sẽ tư vấn để đem sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp đến cho khách hàng. Cuối cùng, nhân viên Telesale sẽ phải chốt đơn thành công ngay trên cuộc nói chuyện qua điện thoại.

Nghề Telesale là gì?

Nghề Telesale chính là nghề bán hàng qua điện thoại với mục đích đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Hiện nay, nghề này đang được rất nhiều bạn trẻ năng động yêu thích. Bởi vì, nghề làm Telesale ngoài mức lương cố định mà nhân viên Telesale được nhận. Họ sẽ được thưởng thêm khoản KPI nếu chốt được nhiều đơn hàng.

Nghề Telesale chính là nghề bán hàng qua điện thoại

Hiện tại, Telesale chính là một phương thức bán hàng đem lại hiệu quả khá cao. Nhất là khi con người quá bận rộn và không có nhiều thời gian để tìm hiểu về một sản phẩm – dịch vụ nào đó. Tuy nhiên, sau khi họ nhận được 1 cuộc điện thoại nói về dịch vụ – sản phẩm mà họ đang cần. Nếu người Telesale làm tốt nhiệm vụ tư vấn, chắc chắn bạn sẽ khiến khách hàng lựa chọn dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Vai trò to lớn của Telesale trong doanh nghiệp

Vì là một bộ phận cốt lõi trong việc quảng bá và thuyết phục khách hàng mua hàng qua điện thoại. Do đó, Telesale mang đến nhiều lợi ích và vai trò lớn đối với doanh nghiệp. Cụ thể:

Mang sản phẩm đến cho khách hàng

Với thị trường kinh doanh hiện nay có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Điều này khiến cho thương hiệu của bạn khó lòng được người tiêu dùng biết đến. Chính vì thế mà Telesale là người mang sản phẩm – dịch vụ đến trước mặt cho khách hàng. Điều này khiến cho khách hàng quan tâm và biết tới sản phẩm của bạn.

Telesale kích thích việc mua hàng của người tiêu dùng

Telesale kích thích việc mua hàng của người tiêu dùng

Nếu một Telesales tốt, họ sẽ cung cấp thông tin hấp dẫn về sản phẩm – dịch vụ cho khách hàng. Điều này giúp khách hàng nhận ra được nhu cầu về việc mua sắm và sử dụng dịch vụ. Chắc chắn, khách hàng sẽ ưu tiên và lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Cần thiết cho những người rộn

Đối với những khách hàng bận rộn không có thời gian đến tại cửa hàng của bạn. Tuy nhiên, khi họ được nghe những thông tin sản phẩm – dịch vụ của bạn thông qua điện thoại. Nếu đó là những thông tin hữu ích và phù hợp với người mua hàng. Chắc chắn, họ sẽ chốt đơn hàng ngay lập tức.

Hỗ trợ tận tình cho khách hàng

Với nhiệm vụ cung cấp các thông tin đề cập tới sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp bạn thông qua Telesale. Khách hàng sẽ hiểu hơn về những sản phẩm này. Đồng thời, Telesale sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan tới sản phẩm – dịch vụ mà khách hàng đưa ra. Khách hàng sẽ có được những trải nghiệm và hỗ trợ tận tình nhờ vào Telesale.

Tạo nên một mạng lưới hệ thống khách hàng thân thiết

Telesale sẽ duy trì và tạo dựng ra một hệ thống mạng lưới khách hàng thân thiết với doanh nghiệp. Để từ đó, doanh nghiệp sẽ có một lượng khách hàng trung thành và thân thiết. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp tăng mạnh mẽ về doanh thu.

Thu nhập được hồ sơ khách hàng

Làm nhiệm vụ chăm sóc khách hàng thông qua điện thoại di động. Telesale sẽ thu thập được rất nhiều thông tin của khách hàng. Chẳng hạn như: Mong muốn, sở thích, hoàn cảnh, nhu cầu…của khách hàng. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về khách hàng. Để từ đó, việc tư vấn khách hàng của Telesale đem lại hiệu quả cao hơn.

Thu nhập được hồ sơ khách hàng

Với vai trò của người làm trong nghề Telesale mà chúng tôi đưa ra ở trên. Vậy, bạn đã biết các công việc mà nhân viên Telesale phải làm là gì không?

Công việc hàng ngày của 1 Telesale

Khi xác định theo đuổi nghề Telesale, bạn sẽ phải thường xuyên tiếp cập với đối tượng là khách hàng. Để từ đó, bạn sẽ chủ động đem đến cho họ những sản phẩm – dịch vụ cần thiết. Vậy, công việc chính của 1 Telesale là gì?

Soạn kịch bản đối tượng khách hàng

Soạn kịch bản đối tượng khách hàng

Thông thường thì mỗi Telesale sẽ đảm nhiệm vụ trách 1 vài sản phẩm hay khách hàng khác nhau của doanh nghiệp. Vì thế, họ phải tạo ra cho mình những kịch bản phù hợp với những đối tượng khách hàng khác nhau. Để từ đó, họ sẽ đưa ra nội dung cuộc gọi khác nhau đến với khách hàng.

Chốt Sale

Vì nằm trong kịch bản chiến dịch quảng bá thương hiệu, sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp. Telesale chắc chắn phải biết cách chốt đơn hàng ( Chốt Telesale). Đây được xem là điểm cuối cùng của 1 kịch bản bán hàng qua điện thoại. Đó là khi khách hàng đồng ý và ký vào hợp đồng sử dụng dịch vụ hay mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Hiện nay, khách hàng cũng khá cân nhắc và đưa ra quyết định kỹ ở khâu chốt Sale. Vì thế, để nhận được cái gật đầu trả tiền cho sản phẩm của khách hàng. Người làm nghề Telesale phải khiến khách hàng yên tâm nhất khi sử dụng sản phẩm.

Chốt hẹn với khách hàng

Ở một số sản phẩm hay mặt hàng nhất định nào đó. Khách hàng cần phải tiếp xúc với bộ phận bán hàng mới có thể chốt sale được. Do đó, Telesale phải chốt được lịch hẹn với khách hàng thì mới thành công. Đây chính là yếu tố đầu vào dẫn đến khả năng mua hàng của khách thành công hay không?

Gọi điện cho khách hàng

Gọi điện cho khách hàng để tư vấn và bán hàng

Gọi điện cho khách hàng là công việc chính mà Telesale phải làm mỗi ngày. Khi đã có sẵn danh sách database của khách hàng cùng với kịch bản Telesale đã được xây dựng. Telesales sẽ phải lựa chọn khách hàng phù hợp và thuyết phục khách hàng. Nếu bạn tạo được thiện cảm và niềm tin đối với người mua hàng. Chắc chắn, bạn sẽ thành công và chốt được đơn hàng này.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Không chỉ dừng lại ở việc được khách hàng chốt đơn thành công là xong. Telesales cần phải tạo mối quan hệ với khách hàng. Điều này sẽ giúp cho khách hàng quay trở lại mua hàng ở những lần tiếp theo cho bạn.

Do đó, sau khi khách hàng đã mua hàng của doanh nghiệp bạn. Telesales đừng quên việc gọi điện đến họ và muốn được lắng nghe cảm nhận của khách hàng khi sử dụng dịch vụ – sản phẩm đó. Đây chính là cách chăm sóc khách hàng đem lại hiệu quả khá cao qua điện thoại.

Tìm kiếm khách hàng mới cho doanh nghiệp

Không chỉ dừng lại ở việc gọi điện cho các khách hàng theo Database mà doanh nghiệp cung cấp sẵn cho bạn. Telesales còn phải kiêm thêm cả công việc tìm kiếm khách hàng mới cho doanh nghiệp. Công việc tìm kiếm khách hàng sẽ được thực hiện chủ động trên các trang mạng xã hội. Bằng cách này, bạn sẽ gia tăng được doanh số mua hàng và doanh thu của bạn sẽ được đẩy lên cao.

Tiếp nhận cuộc gọi từ khách hàng

Tiếp nhận cuộc gọi từ khách hàng là công việc hàng ngày của Telesale

Sẽ có lúc khách hàng chủ động liên hệ với bạn thông qua điện thoại. Đây sẽ là lúc Telesale phải tiếp nhận các cuộc gọi này và lắng nghe yêu cầu của khách hàng. Thông qua các yêu cầu này Telesale sẽ phải đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

Gửi email đến khách hàng

Không chỉ hỗ trợ khách hàng qua kênh liên lạc là điện thoại cho doanh nghiệp. Mà đôi khi nhân viên Telesale cũng phải làm công việc gửi email cho khách hàng. Trong nội dung email sẽ chứa các thông tin cần thiết về sản phẩm, dịch vụ.

Báo cáo tiến độ công việc

Việc thường xuyên theo dõi doanh số hàng ngày mà mình đạt được ra sao? Điều này sẽ giúp cho Telesale quản lý hiệu quả được công việc của mình. Đồng thời, bạn sẽ báo cáo lại được với quản lý cấp trên về tiến độ mà mình đã đạt được. Đây là công việc tối thiểu mà người làm nghề Telesale nào cũng phải thực hiện.

Nói chung là 1 Telesales bạn sẽ phải kiếm rất nhiều công việc khác nhau. Chính vì lý do này mà nhiều người thường đặt ra câu hỏi: “Làm Telesale có khó không?”. Vậy, theo bạn làm Telesale khó hay dễ? Đối với thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời bạn đọc như sau:

Làm Telesale có khó không?

Đối với công việc nào cũng vậy, bước đi đầu tiên sẽ luôn có sự khó khăn đi kèm. Nếu bạn không vượt qua được khó khăn này và chọn cách dừng lại. Điều này có nghĩa là bạn thất bại, bạn cảm thấy công việc này quá khó. Tuy nhiên, khi bạn đã vượt qua được giới hạn của sự khó khăn này rồi. Bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân mình đối với công việc. Lúc này, bạn sẽ thấy công việc mình làm không có gì là khó cả? Nghề Telesale cũng vậy.

Làm Telesale có khó không?

Ban đầu vào nghề làm Telesale, có rất nhiều bạn đã không thể theo đuổi được nữa. Bởi vì, họ cảm thấy quá khó, khi 1 ngày họ phải giải quyết quá nhiều thắc mắc cho khách hàng. Trong cả 1 ngày làm việc, họ không thể chốt được 1 đơn hàng nào của khách. Thậm chí, họ còn gặp phải những khách hàng khó tính “chửi” thẳng vào mặt họ. Đây chính là lý do khiến họ chùn bước.

Do vậy, nghề Telesale sẽ khó đối với những ai không có tính kiên trì và nhẫn nại. Sự kiên trì này sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn khi đến với nghề này. Vì thế, nếu đã xác định theo đuổi công việc làm Telesale. Bạn cần phải có mục tiêu và sự đam mê rõ ràng. Chỉ có như vậy thì làm Telesale mới là 1 công việc dễ dàng.

Những thứ bạn học được khi làm nghề Telesale

Telesale học được gì? Là một công việc thực sự năng động và đem lại nhiều lợi ích cho chính những người trong nghề. Qua đó, khi theo đuổi nghề làm Telesale bạn sẽ học được rất nhiều điều. Đó là:

  • Sự nhẫn lại và kiên trì bền bỉ: Đó là khi bạn phải cố gắng thuyết phục những khách hàng khó tính. Và khi bạn thuyết phục họ thành công, phải chăng bạn đã phải kiên trì và nhẫn nại rất nhiều. Đây chính là điều đầu tiên mà bạn học được khi làm nghề Telesale.

  • Khả năng giao tiếp tốt hơn: Chắc chắn, bạn sẽ có khả năng giao tiếp cả trên điện thoại và ngoài đời tốt hơn rất nhiều. Chỉ cần bạn làm trong nghề Telesale khoảng từ 6 tháng trở lên.

  • Có sự tư duy và linh hoạt: Nghề Telesale hàng ngày sẽ phải hoàn thành rất nhiều công việc. Chính điều này đã khiến cho bạn trở nên linh hoạt và cần đến chiếc đầu tư duy mạnh mẽ. Đây chính là lý do mà bạn sẽ nhận được điều này sau khi làm Telesale một thời gian.

Ngoài ra khi làm Telesales, bạn còn nhận được nhiều hơn những gì ở trên nữa. Có rất nhiều người đã làm quen thêm nhiều bạn bè thông qua nghề làm Telesale này. Vì thế, đây thực sự là công việc đang được giới trẻ yêu thích hiện nay.

Kinh nghiệm giúp bạn trở thành người Telesale tài giỏi

Là một nghề phải làm việc với tâm lý áp lực cao. Do đó, người làm Telesale cần phải có tố chất, kinh nghiệm và tâm huyết mới theo đuổi được nghề này. Vậy, với đặc thù của nghề Telesale. Bạn cần phải có kinh nghiệm nào để trở thành Telesale tài giỏi.

Thường xuyên bổ túc kiến thức cho bản thân

Telesale cần phải tìm hiểu thật kỹ về sản phẩm – dịch vụ mà mình đang bán, tìm hiểu những doanh nghiệp, đối tác mà các doanh nghiệp hoặc khách hàng cần, và nắm bắt thêm những câu slogan hay của các doanh nghiệp cũng là 1 điểm cộng . Chỉ có như vậy, bạn mới có thể tư vấn cho khách hàng nhanh, đầy đủ và chính xác nhất. Đây chính là yếu tố quyết định tới khả năng mua hàng của khách.

Do đó, bạn cần phải thường xuyên bổ túc kiến thức cho chính bản thân mình. Cùng với đó là việc tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của chính mình. Từ đây, bạn sẽ biết vận dụng các điểm mạnh vào trong nghề Telesale cho mình. Chắc chắn, bạn sẽ trở thành nhân tài Telesale.

Phải biết cách nắm bắt tâm lý của khách hàng

Phải biết cách nắm bắt tâm lý của khách hàng

Để bán được hàng, ngoài việc hiểu về sản phẩm và dịch vụ mình bán ra. Telesales cần phải hiểu và nắm bắt được tâm lý của khách hàng. Bởi vì, chỉ khi bạn hiểu được khách hàng. Bạn mới biết được khách hàng cần gì và muốn gì từ sản phẩm – dịch vụ mà bạn bán. Qua đó, bạn sẽ đưa ra cách tiếp cận và giải quyết vấn đề của khách hàng bằng sản phẩm của mình. Chắc chắn, bạn sẽ chốt Sale thành công mỹ mãn.

Có sự kiên trì và tự tin với nghề Telesale

Là một công việc khá áp lực đối với người làm nghề Telesale. Do đó, bạn cần phải có sự kiên trì theo đuổi và tự tin với nghề này. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể đi tới thành công. Bạn biết đấy, việc giới thiệu sản phẩm – dịch vụ qua điện thoại với khách hàng rất khó. Bởi vì, khách hàng không được trực tiếp nhìn thấy sản phẩm mà cảm nhận về nó ra sao? Vì thế, Telesales cần phải kiên trì giới thiệu để khách hàng hiểu về sản phẩm chi tiết.

Ngoài ra, sự tự tin trong giao tiếp khiến khách hàng tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn. Vì thế, bạn đừng quên phải thật tự tin và làm chủ mình khi giao tiếp với khách hàng qua điện thoại nhé.

Cần phải có mục tiêu trong mỗi chiến dịch

Cần phải có mục tiêu trong mỗi chiến dịch

Mỗi chiến dịch bạn cần phải đặt ra mục tiêu trong công việc cho mình. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chiến thắng được đối thủ khác. Thông thường đối với nghề Telesale thì mục tiêu công việc sẽ đặt ra theo từng giai đoạn. Chẳng hạn như: Mục tiêu từng ngày/tháng/năm hay thậm chí là mục tiêu thành công trong mỗi cuộc gọi. Đây chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong nghề làm Telesale.

Cần bán hàng có tâm

Hãy là một Telesale bán hàng có tâm, chỉ có như vậy bạn mới có được lượng khách hàng thân thiết. Bởi vì, rất nhiều Telesale đã dùng mọi cách để ép người mua mua hàng. Trong khi, lợi ích đối với người mua hàng hoàn toàn không có. Trường hợp này, có lẽ khách hàng chỉ tìm đến bạn lần đầu và cũng là lần cuối mà thôi.

Là 1 Telesale bán hàng có tâm, bạn cần đem lợi ích của sản phẩm – dịch vụ đến cho khách hàng. Khi khách hàng nhận ra được lợi ích cho mình. Họ vừa vừa lòng mua sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Hãy làm việc trên phương châm “Thuận mua vừa bán” để nghề Telesale của mình được kéo dài.

Làm việc bằng nhiệt huyết và sự đam mê

Làm việc bằng nhiệt huyết và sự đam mê

Đối với tất cả công việc sự đam mê là điều không thể nào thiếu được. Đối với nghề Telesale thì càng phải cần đến sự đam mê. Là một công việc phải nói rất nhiều qua điện thoại mỗi ngày. Thậm chí có những khi bạn gặp phải đối tượng là khách hàng khó tính, quát lại mình. Chưa kể, bạn còn phải chịu áp lực về doanh thu từ cấp trên ép xuống. Nếu không có sự nhiệt huyết và niềm đam mê khi đương đầu với các thử thách này. Bạn sẽ rất khó lòng để thành công và có thể gắn bó với công việc này lâu dài được.

Lương Telesale hiện nay là bao nhiêu?

Nghề Telesale là một công việc đòi hỏi sự năng động và mang đến nhiều cơ hội thăng tiến. Vì thế, các bạn trẻ mới ra trường hiện nay rất thích theo đuổi nghề này. Vậy, lương Telesale hiện nay là bao nhiêu? Bạn đã biết chưa?

Lương Telesale hiện nay là bao nhiêu?

Thường thì mức lương của 1 Telesales không cố định ở 1 khoản nào đấy. Bởi vì, mức lương này còn phục thuộc vào lương cứng rồi lương KPI. Do đó, lương cao hay không điều này phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của chính bạn. Chính vì đặc điểm này mà nhiều bạn trẻ rất muốn thử sức với nghề này.

Ngoài ra, thì theo thống kê mức lương Telesales đối với người mới vào nghề từ 3-8 triệu. Đối với những nhân viên lâu năm và có nhiều kinh nghiệm thì mức lương tầm 15-20 triệu. Thậm chí con số tiền lương này còn có thể cao hơn tùy vào năng lực của bạn.

Nhân viên càng thuyết phục hay chốt được nhiều đơn hàng thì lương càng cao. Là một công việc có mức lương không ổn đều này. Liệu rằng, bạn có nên làm Telesale hay không? Đây cũng đang là thắc mắc của một số bạn trẻ băn khoăn không biết có nên bước chân vào nghề này hay không?

Có nên làm Telesale không?

Có nên làm Telesale không đây đang là thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay. Thật ra thì khi chúng ta đến với nghề nào cũng vậy? Đầu tiên, bạn cần phải hiểu công việc của nghề đó là gì? Bạn có những kỹ năng nào phù hợp với nghề nghiệp đó hay không? Hay nói cách khác là bạn có tố chất nào để trở thành Telesale hay không? Trong tâm trí bạn có muốn theo đuổi con đường sự nghiệp này hay không?

Có nên làm Telesale không?

Chỉ khi bạn trả lời được các câu hỏi ở trên về vấn đề có nên làm nghề Telesale hay không? Bạn sẽ biết được định hướng tương lai khi theo đuổi nghề làm Telesale của mình. Thực chất có những bạn trẻ họ chỉ cần một chút tố chất trong ăn nói và đầu óc tư duy. Họ cũng đã dễ dàng thành công khi đến với nghề làm Telesale này.

Vậy, chỉ khi nào bạn nhận ra được rằng mình yêu thích công việc Telesale này. Bạn sẽ muốn theo đuổi nó bằng cả sự đam mê và nhiệt huyết của mình. Đây chính là yếu tố giúp bạn thành công với nghề làm Telesale.

Kết luận

Vừa rồi chính là toàn bộ những chia sẻ về nghề Telesale là gì? Vai trò, công việc và những kinh nghiệm để trở thành Telesales thành công nhất. Tất cả đều được chúng tôi chia sẻ khá chi tiết trong bài viết. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp cho bạn trẻ nào đang muốn theo đuổi nghề làm Telesale. Bạn sẽ có thêm kiến thức trước khi đến với con đường sự nghiệp này.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published.