November 30, 2023

Menu nhà hàng là gì? Các loại menu được ưa chuộng nhất hiện nay

Điều không thể thiếu không bất kỳ một nhà hàng phục vụ nào là menu. Có thể nói menu mang tầm quan trọng vô cùng lớn đối với sự phát triển thương hiệu của một cơ sở kinh doanh. Vậy menu nhà hàng là gì? Những loại menu nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết và đưa ra lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về menu nhà hàng

Menu có nghĩa trong tiếng Việt là thực đơn. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nhìn thấy menu ở một nhà hàng, quán cafe hay quán ăn bất kỳ nào đó. Menu chính là bản mục liệt kê những món ăn, thức uống và cơ sở kinh doanh đó cung cấp. Theo menu thì khách hàng có thể lựa chọn món để được phục vụ theo yêu cầu. Mỗi đơn vị kinh doanh sẽ có mục đích kinh doanh khác nhau. Do đó mỗi nơi cũng sẽ có những thiết kế về menu khác nhau.

Ngoài ra đơn vị kinh doanh còn dựa trên nhu cầu của người dùng để tạo nên menu hàng ngày như phục vụ bữa ăn gia đình, cơm, thực đơn để đãi tiệc cưới, liên hoan, sinh nhật… Mỗi nhà hàng sẽ có quản lý và bếp trưởng để tính toán một cách khoa học, hợp lý. Đồng thời đảm bảo được số lượng cũng như chất lượng vào các món ăn trên menu.

Ngoài ra nhà hàng cần đáp ứng được yêu cầu về dinh dưỡng cho cơ thể cũng như hợp khẩu vị của đại đa số người dùng.

Các loại menu nhà hàng được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay có 3 loại menu nhà hàng được nhiều người ưa chuộng sử dụng là: menu tự chọn, menu theo món và menu theo bữa. Cụ thể như sau:

Menu tự chọn – Buffer

Menu tự chọn – buffer là một hình thức phục vụ nhà hàng theo kiểu tự chọn. HÌnh thức này đang được nhiều đơn vị kinh doanh sử dụng. Cụ thể thực khách sẽ được tự do đi đứng, ngồi thoải mái và chọn lựa những món ăn, chỗ ngồi mà mình yêu thích.

Nhà hàng sẽ áp dụng giá tiền trọn gói cho một suất ăn tự chọn với menu lên đến vài chục hoặc vài trăm món ăn được trưng bày sẵn.

 

Đối với loại thực đơn này thì nhà hàng có thể phục vụ được số lượng lớn khách hàng với cùng một suất ăn. Đây cũng là cơ hội để thực khách được trải nghiệm dịch vụ một cách thoải mái, tự do trò chuyện với nhau. Tuy nhiên hình thức nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định và buffer cũng như vậy. Cụ thể hình thức menu tự chọn này sẽ gây khó khăn trong việc tính toán phần chi phí của mỗi suất ăn/ 1 người. Từ đó sẽ khó khăn trong việc lên thực đơn tương ứng và xác định giá bán làm sao cho phù hợp.

Hiện nay đã có khá nhiều cách để xác định giá bán cho buffer menu. Nhiều nhà hàng lựa chọn cách xây dựng thực đơn trước, sau đó tính toán đầy đủ chi phí rồi mới đưa ra giá cả phù hợp. Hoặc sẽ có những nhà hàng đưa ra giá bán trước rồi xây dựng thực đơn dựa trên giá bán đó với chi phí trong khoảng cho phép.

Menu theo món – A La Carte

Menu theo món là loại thực đơn được rất nhiều nhà hàng, quán ăn ưa chuộng. Mặt khác khách hàng cũng vô cùng yêu thích thể loại menu này. Đa phần những nhà hàng sử dụng menu này sẽ phục vụ đối tượng là khách gia đình, khách tập thể gặp mặt thân mật vào cuối tuần hoặc dịp lễ đặc biệt.

Menu theo món là danh sách bao gồm các món ăn kèm theo giá tiền. Giá của mỗi bữa ăn sẽ phụ thuộc vào số lượng món ăn mà khách hàng đã chọn. Thực khách sẽ dựa trên số thành viên ăn uống của mình cũng như sở thích của mỗi người để lựa chọn các món ăn có sẵn phù hợp. Ngoài ra khách hàng cũng có thể linh hoạt yêu cầu phần ăn phù hợp theo khẩu phần ăn của mình.

Có thể thấy kiểu menu này áp dụng rất nhiều đối với các món ăn Việt, Hàn, Nhật, hay các món ăn châu Âu… Đa phần nó sẽ được trưng bày chung trong một đĩa lớn có từ 2 phần ăn, 4 phần ăn,… Khi chọn món thì khách hàng sẽ phải ước tính hoặc nhờ sự tư vấn của nhân viên để đảm bảo được khẩu phần ăn vừa đủ, hợp khẩu vị, đúng sở thích của các thành viên đến ăn.

Menu theo bữa – Set menu

Set menu – thực đơn theo bữa là loại menu bao gồm các món ăn cho một bữa đã được lựa chọn sẵn. Trong đó nó đã cố định số lượng món cũng như giá tiền. Đa phần thì giá của 1 set menu sẽ thấp hơn giá mà bạn gọi riêng từng món ăn một.

Có thể thấy kiểu menu này được sử dụng nhiều trong các buổi tiệc liên hoan, cưới, đãi khách… Mọi thực khách sẽ đều được hưởng chung một khẩu phần ăn như nhau.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ về thông tin menu nhà hàng, các loại menu nhà hàng phổ biến hiện nay. Nếu như bạn đang có ý định lên ý tưởng menu nhà hàng, in menu cafein decal giá rẻ tại Hà Nội cho đơn vị kinh doanh của mình thì có thể đến với In Tiết Kiệm để được tư vấn kỹ càng. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.