July 25, 2024

Sức mạnh của thói quen – Quyển sách thú vị về những thói quen trong cuộc sống

Thói quen của con người được hình thành từ hoạt động lặp đi lặp lại mỗi ngày. Nhưng với “Sức mạnh của thói quen” tác giả Charles Duhigg lại cho mọi người thấy được thói quen được rèn luyện mỗi ngày sẽ mang đến lợi ích tuyệt vời. Để hiểu tổng quan hơn về quyển sách, hãy cùng SachHay24h.Com theo dõi bài review sách Sức mạnh của thói quen ngay sau đây.

Tìm hiểu về tác giả Charles Duhigg:

Charles Duhigg sinh năm 1964, ông được biết đến là nhà báo nổi tiếng ở nước Mỹ. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Yale, ông tiếp tục học thạc sĩ tại Harvard.

Charles Duhigg là tác giả quyển sách Sức mạnh của thói quen

Ông là nhà báo có nhiều thành tích nổi bật tại The Los Angeles Times, sau đó đầu quân cho The New York Time. Trong suốt sự nghiệp ông liên tiếp nhận nhiều giải thưởng danh giá và nổi bật nhất là giải Pulitzer năm 2013.

Bên cạnh “Sức mạnh của thói quen” ông còn thành công với nhiều tác phẩm nổi bật khác và được nhiều đọc giả yêu quý. Thông qua cuốn sách Sức mạnh của thói quen bạn sẽ nhận thấy quy luật hình thành thói quen mỗi ngày. Biết được bản thân nên loại bỏ và học hỏi thói quen nào. Không chỉ là thói quen cá nhân mà thói quen tập thể cũng được ông nhắc tới.

Nội dung tóm tắt của quyển sách:

Bài review sách Sức mạnh của thói quen sau sẽ giúp các bạn đọc giả hiểu được tổng quan 9 nội dung trong quyển sách này. Những quan điểm này giúp bạn hiểu và tạo dựng thói quen thành công. Các cá nhân và tổ chức cũng nên đọc quyển sách này để quy hoạch lại tổ chức.

Tóm tắt nội dung quyển sách với những quan điểm nổi bật

Đầu tiên, lời giải của quá trình hình thành nên thói quen:

Trong phần đầu, tác giả muốn giới thiệu chuỗi 3 quá trình hình nên thói quen.

  • Tiếp nhận thông tin: là những tác động từ bên ngoài đến cơ thể, giúp kích thích hoạt động não bộ và đánh giá cách hành động thích hợp.

  • Mỗi ngày duy trì những thói quen này: Tác động này mỗi ngày lặp lại sẽ dẫn tới hành động lặp lại và tạo thành thói quen.

  • Nhận kết quả của thói quen này: Mỗi thói quen đều đem đến kết quả tốt hoặc xấu, do đó cần bài trừ thói quen xấu và rèn luyện thường xuyên thói quen tốt.

Thứ hai, tạo ra sự thèm khát là quy luật tồn tại thói quen:

Quan điểm này hoàn toàn có thể nhận thấy dễ dàng thông qua những thói quen xấu. Ví dụ như việc không thể từ bỏ những món ăn quen thuộc gây tăng cân hoặc từ bỏ việc hút thuốc. Với nội dung này tác giả giải thích cặn kẽ cơ sở ham muốn của thần kinh. Những cơ sở này sẽ được cho cả thói quen tốt và xấu.

Thứ ba là cách để thay đổi thói quen:

Theo như nội dung thứ hai, thói quen tạo ra là nhờ vào sự ham muốn não bộ. Chính vì vậy bạn không nên cưỡng chế ham muốn này để thay đổi thói quen. Thay vào đó hãy chuyển hướng hành động và vẫn giữ được gợi ý, phần thưởng của thói quen.

Trong quyển “Sức mạnh của thói quen” tác giả đã nêu một minh họa cụ thể thông qua việc áp dụng quy tắc thay đổi thói quen dành cho người nghiện rượu.

Nội dung của quyển sách là cách thức để thay đổi thói quen thường nhật

Thứ tư, tập trung vào điều chỉnh và có thành quả nhất định để thay đổi thói quen.

Điều này đồng nghĩa với việc thành quả của thói quen đôi lúc sẽ có sự khác biệt. Cần xác định thói quen nào quyết định đến thành quả mà bản thân đang hướng tới.  Những thói quen đó khi có được thành quả thì dù nhỏ vẫn tạo nên được động lực. Kết quả này là cơ sở để bắt đầu thay đổi thói quen còn lại.

Thứ năm, sức mạnh của ý chí là thói quen và giữ nhiệm vụ then chốt.

Thói quen dù là điều lặp đi lặp lại mỗi ngày, tuy nhiên đôi lúc lý trí sẽ không cho phép hành động này diễn ra. Trong quyển sách này, tác giả ví đây như “cơ bắp” đối với sức mạnh lý trí.  Nếu bị bắt buộc làm điều không có sự tự nguyện thì cơ bắp sức mạnh của lý trí sẽ bị giảm. Bên cạnh đó “Sức mạnh của thói quen” còn có những nội dung còn lại như:

  • Nội dung thứ sáu, nguy hiểm to lớn của những thói quen theo tổ chức, cách thức thay đổi.

  • Nội dung thứ bảy, tận dụng thói quen trong những chiến dịch tiếp thị của công ty.

  • Nội dung thứ tám, biến động xuất phát từ áp lực các mối quan hệ mạnh mẽ và thói quen mới.

  • Nội dung thứ chín, phải có trách nhiệm với thói quen bị thay đổi của bản thân.

“Sức mạnh của thói quen” khuyên bạn phải có trách nhiệm với những thói quen bị thay đổi

Review sách Sức mạnh của thói quen:

Thông qua những quan điểm về việc thay đổi thói quen của cá nhân và tập thể được đề cập trong quyển sách, người đọc hoàn toàn có thể thói quen cho bản thân. Bởi lẽ sức mạnh của thói quen thật sự rất đáng sợ và có thể đưa bản thân bạn đến những kết quả tốt hoặc xấu khác nhau. Đây cũng chính là lý do cho việc bài trừ thói quen xấu và chọn lọc những thói quen tốt ngay hôm nay.

Nhờ vào lý thuyết vòng lặp thói quen của quyển sách sẽ giúp bạn tập trung dễ dàng vào thói quen quan trọng nhất. Vận dụng được cách sắp xếp lại việc sẽ làm và không phải gặp khó khăn khi hình thành thói quen.

Thói quen tưởng chừng như rất bình thường nhưng thực tế lại đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng. Đây cũng chính là lý do giúp quyển sách này trên toàn thế giới đã nhận được nhiều sự đón nhận bởi đọc giả. Với lý thuyết đơn giản nhưng vô cùng thuyết phục trong quyển sách, bạn sẽ nhận ra nhiều điều giá trị trong cuộc sống và có thể chính bạn cũng đang bỏ lỡ.

Review sách Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

Như vậy bài viết trên Sách Hay 24H đã review sách Sức mạnh của thói quen giúp các bạn hiểu được nội dung tổng quát và những thông điệp ý nghĩa mà tác giả mang đến. Hy vọng đây sẽ là những thông tin cần thiết giúp các bạn đọc giả đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Đặc biệt là hiểu được sức mạnh của thói quen và những điều giá trị trong cuộc sống.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.